PEG là gì? Ý nghĩa chỉ số PEG trong cổ phiếu chứng khoán

PEG xuất hiện lần đầu tiên như một chỉ số đo lường quan trọng trong đầu tư cổ phiếu của traders hơn 4 thập kỷ trước. Dù cách tính đơn giản nhưng ý nghĩa mà PEG mang lại không hề nhỏ đối với quyết định giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư trên thị trường. Đến thời điểm hiện tại, chỉ số PEG vẫn là một khái niệm được biết đến rộng rãi và các ứng dụng về chỉ số này vẫn nằm trong các phép tính phân tích nòng cốt của các nhà giao dịch thông thái. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về PEG, chúng ta bắt đầu từ khái niệm PEG là gì trước khi đi vào những thông tin chi tiết hơn.

Thông tin về PEG là gì?

PEG là từ viết tắt của cụm tiếng anh Price Earnings to Growth dùng để so sánh chỉ số P/E (viết tắt của Price to Earning ratio) và EPS hay còn gọi là G (viết tắt của Earning per Share) trong cổ phiếu. PEG là chỉ số định giá cổ phiếu một cách chi tiết dựa vào mức độ tăng trưởng của cổ phiếu đó. Từ đó, nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng chọn lọc các mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường để đạt mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận.

Khái niệm PEG là gì?
Khái niệm PEG là gì?

Chỉ số PEG lần đầu được xuất hiện trong quyển sách mang tên One Up On Wall Street xuất bản năm 1989 của Peter Lynch. Cuốn sách này đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt, bạn có thể tìm đọc.

Các cách tính chỉ số PEG là gì?

Để phân biệt giữa PEG thông thường và PEG có sự tinh chỉnh cổ tức cách tính chỉ số PEG ở hai trường hợp này là khác nhau. Hãy tìm hiểu cách tính chỉ số PEG là gì trong từng trường hợp theo thông tin bên dưới.

Cách tính chỉ số PEG
Cách tính chỉ số PEG

Tính chỉ số PEG thông thường

PEG = P/E / EPS(G)

Cụ thể:

 • P/E: Hệ số giá trị lợi nhuận của một cổ phiếu, dùng để thể hiện sự tương quan giữa giá thị trường và thu nhập trên một cổ phiếu.
 • EPS (G): Tốc độ tăng trưởng của thu nhập theo mức độ tương quan với kết quả EPS dự phóng – tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.

Tính chỉ số PEG điều chỉnh

PEG điều chỉnh = P/E / (EPS+Y) = P/E / (G+Y)

Cụ thể:

 • Y: Tỷ số cổ tức được trả.

Tại sao phải phân biệt công thức PEG thông thường và PEG điều chỉnh?

Trong một số trường hợp thì các doanh nghiệp hoạt động trong ngành tiện ích – năng lượng sở hữu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn ngành hàng khác. Điều đó làm cho chỉ số PEG >1 đối với ngành hàng này.

Nếu từ kết quả này mà nhà đầu tư đưa ra kết luận tổ chức hoạt động không hiệu quả là sai lầm. Bởi thực tế, các doanh nghiệp trên sẽ có dòng tiền ổn định, chi trả cổ tức khá cao cho nhà đầu tư. Vậy nên, nếu dùng chỉ số PEG thông thường để tính cho các ngành trả cổ tức thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt để đầu tư vào một loại cổ phiếu tiềm năng trong tương lai.

Cách xác định chỉ số PEG

Như cách tính chỉ số PEG là gì trong mục trước đó thì chỉ số PEG thông thường sẽ dựa vào P/E và EPS (G). Trong đó P/E sẽ được tính dựa vào kết quả dữ liệu được thu thập trước đó của cổ phiếu. Ngược lại, bạn cần nhiều công sức hơn để cho ra một con số EPS (G) chính xác, cụ thể:

 • Dùng AAGR (hệ số tốc độ tăng trưởng trung bình) hoặc là CAGR (hệ số tốc độ tăng trưởng kép) để điều chỉnh EPS (G).
 • Sử dụng EPS (G) trung bình ngành dựa vào số liệu của báo chí, sau đó điều chỉnh theo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Dựa vào kết quả kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp công bố để làm căn cứ đưa ra con số EPS (G).

Ý nghĩa chỉ số PEG là gì?

Để đánh giá ý nghĩa chỉ số PEG là gì trong chứng khoán chúng ta xem xét ba trường hợp bên dưới:

Ý nghĩa chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG và các ý nghĩa của nó

Chỉ số PEG = 1

Khi PEG = 1 đồng nghĩa với việc giá trị P/E và G bằng nhau. Từ đó suy ra giá trị thực của cổ phiếu bằng với giá cổ phiếu đó trên thị trường. Nhà đầu tư không cần mua cũng không nên bán cổ phiếu đang nắm giữ.

Tuy nhiên chỉ số PEG = 1 khá hiếm trên thị trường. Bởi có rất nhiều yếu tố có thể tác động bất cứ lúc nào đến giá cổ phiếu, làm chúng bị xô lệch so với giá trị thực của mình.

Chỉ số PEG > 1

Lúc này giá cổ phiếu được cho là đang định giá cao hơn so với giá trị thực tế của chúng. Những nhà đầu tư sành sỏi trên thị trường sẽ né cổ phiếu này. Bởi họ lo lắng sẽ bị lỗ trong tương lai gần. Vậy nên các mã cổ phiếu có chỉ số PEG >1 được ưu tiên bán ra thu lợi nhuận tận dụng tình hình định giá trên thị trường.

Dẫu vậy, nhà đầu tư cần chú ý đến ngành hàng của mã cổ phiếu. Như đã phân tích ở trên, các mã cổ phiếu ngành công nghệ, tiện ích, năng lượng,..trả cổ tức và mang hơi hướng đầu cơ thì nên được xem xét mua vào ngay cả khi PEG > 1.

Chỉ số PEG < 1

Ý nghĩa chỉ số PEG là gì khi PEG <1, đó chính là cổ phiếu đang bị thị trường đánh giá thấp hơn giá trị thực tế của nó. Lúc này các nhà đầu tư hiện tại chẳng có nhiều kỳ vọng đối với mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà các nhà đầu tư nên mua vào loại cổ phiếu này. Để thu lợi trong tương lai khi giá cổ phiếu được đẩy lên ngang bằng với trị giá thực của nó.

Một số kiến thức cần thiết về PEG

Chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin cần thiết khi phân tích chỉ số PEG là gì trong thông tin bên dưới.

Con số tốt nhất của PEG là gì?

Những chuyên gia phân tích có thâm niên cho rằng ở mức độ cơ bản PEG có chỉ số dao động trong khoảng 1 – 1.5 là tốt nhất.

Bên cạnh đó, PEG thấp hay cao được đánh giá là tốt hay không còn phụ thuộc vào vị thế của nhà đầu tư. Bởi nếu cổ phiếu có chỉ số PEG cao thì nhà đầu tư có xu hướng bán đi. Ngược lại PEG thấp thì sẽ giữ lại chờ thời cơ.

Khi chỉ số PEG âm thì phải làm gì?

Trong trường hợp PEG không những nhỏ hơn 1 mà còn nhỏ hơn cả 0 và nhà đầu tư không biết quyết định đối với các chỉ số PEG là gì trong tình huống này. Sự thật là chỉ số PEG chỉ âm khi:

 • P/E âm: Về mặt kinh tế doanh nghiệp không có nghĩa. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này có nguy cơ bị giải tán.
 • EPS (G) âm: Đại diện cho ý nghĩa lợi nhuận trong tương lai ít hơn quá khứ lẫn hiện tại. Tuy nhiên đôi lúc giá trị lúc này không được thể hiện chính xác. Mà cần phải theo dõi thêm bởi những tác động trực tiếp từ bên ngoài.

Vậy nên khi PEG mang trị giá âm bạn cần dùng thêm những công cụ định giá khác để quyết định. Không dùng phương pháp PEG trong trường hợp này.

Các lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG là gì?

Các nhà đầu tư yêu thích sử dụng chỉ số PEG trong giao dịch. Nhưng thực tế thì bạn cần lưu ý những gạch đầu dòng dưới đây. Cùng tham khảo các yếu tố cần lưu ý này đối với chỉ số PEG là gì.

Lưu ý sử dụng chỉ số PEG
Lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG
 • Cần kết hợp với các thông tin khác để đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng mang tính tổng quát và toàn diện.
 • Không nên sử dụng chỉ số PEG từ EPS dự phóng do chính bản thân chủ quan định giá. Dự phóng EPS phải được phân tích từ định hướng cơ bản của chuyên gia hoặc chính công ty phát hành cổ phiếu đó.
 • Không cứng nhắc mua bán hay giữ lại cổ phiếu dựa hoàn toàn vào chỉ số PEG so với 1 như thế nào. Bởi có rất nhiều yếu tố không thể chỉ dùng một con số để đoán định. Bạn cần tỉnh táo trong các trường hợp ra quyết định giao dịch cổ phiếu cuối cùng.

Có thể bạn cũng quan tâm đến: Chỉ số ROIC

Kết luận

Thông tin ở trên đã khép lại vấn đề tìm hiểu tất cả các thông tin có liên quan đến chỉ số PEG: không chỉ PEG là gì mà còn cách tính và ý nghĩa của từng kết quả. Qua đó là các lưu ý liên quan đến việc sử dụng chỉ số PEG trong quá trình tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu trên thị trường.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto