Lệnh ATO và ATC trong chứng khoán được sử dụng thế nào?

Lệnh ATO và ATC được sử dụng khá phổ biến ở trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, để hiểu đúng bản chất, đặc điểm, nguyên tắc khớp lệnh cùng với vận dụng hiệu quả luôn là một trong những kiến thức cần được ưu tiên thu nạp. Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đủ tất cả những yếu tố bạn tìm kiếm về hai loại lệnh này. Nhiệm vụ của bạn là nghiền ngẫm nó thật tốt để vận dụng tối ưu nhất trong quá trình thực chiến trên thị trường chứng khoán. Bạn đã sẵn sàng rồi chứ, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Tổng quan về lệnh ATO

Lệnh ATO (viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: At The Open) là lệnh mua/bán chứng khoán ở mức giá mở cửa.

Tổng quan về lệnh ATO
Tổng quan về lệnh ATO

Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Lệnh ATO trên thị trường chứng khoán sẽ bao gồm các đặc điểm sau:

 • Sẽ được ưu tiên khớp lệnh so với lệnh giới hạn (còn gọi là lệnh LO)
 • Là lệnh chỉ được giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE
 • Nhập vào hệ thống ở trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ với mục đích xác định mức giá mở cửa. Tức là thời điểm dao động từ: 9h – 9h15, nó cũng chỉ có hiệu lực ở khoảng thời gian này.
 • Vào thời điểm kết thúc khớp lệnh định kỳ xác nhận mức giá mở cửa; lệnh ATO tự động hủy đi nếu lệnh không được thực hiện và kể cả không được thực hiện hết lệnh.
 • Lệnh có khối lượng giao dịch cố định nhưng mức giá thay đổi linh hoạt. Vì vậy mà giá ATO sẽ nằm ở mức có khối lượng giao dịch khớp lệnh lớn nhất.

Nguyên tắc khớp lệnh ATO trong chứng khoán

Có thể khẳng định nguyên tắc khớp lệnh ATO và ATC khá giống nhau. Bởi vì thời gian khớp lệnh đều tính từng phiên khớp lệnh định kỳ. Nó sẽ bao gồm 2 nguyên tắc chủ yếu: Ưu tiên về mức giá cùng với ưu tiên về mặt thời gian, cụ thể thông tin như sau:

– Ưu tiên về giá:

 • Đối với lệnh mua trên thị trường: Ưu tiên khớp lệnh trước đối với mức giá mua cao hơn.
 • Đối với lệnh bán trên thị trường: Ưu tiên khớp lệnh trước đối với mức giá bán thấp hơn.

– Ưu tiên về thời gian:

 • Nếu lệnh mua và bán đưa ra cùng một mức giá giống nhau, hệ thống nhận được lệnh nào trước thì khớp lệnh trước.

Tổng quan về lệnh ATC

Lệnh ATC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: At The Close) đại diện cho lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá đóng cửa.

Tổng quan về lệnh ATC
Tổng quan về lệnh ATC

Đặc điểm của lệnh ATC là gì?

– Một số đặc điểm nổi bật của lệnh ATC có nội dung như sau:

 • Lệnh ATC hiệu lực ngắn hạn trong phiên khớp lệnh định kỳ nhằm xác nhận mức giá đóng cửa (còn gọi là phiên ATC).
 • Phiên ATC diễn ra chớp nhoáng trong khoảng thời gian dao động 14h30 đến 14h45.
 • Lệnh ATC so với lệnh giới hạn (LO) thì sẽ được thực hiện sớm hơn.
 • Lệnh ATC nhập vào hệ thống thời điểm khớp lệnh định kỳ (khoảng thời gian từ 10h15 – 10h30) nhằm mục đích xác nhận mức giá đóng cửa.
 • Không thể thực hiện các thao tác hủy, bổ sung hoặc là sửa đổi lệnh ATC.
 • Sau khi xác nhận giá đóng cửa mà vẫn chưa được thực hiện hoặc chưa được thực hiện hết lệnh thì lệnh tự động bị hủy.
 • Lệnh ATC hiện tại chỉ đang áp dụng trên hai sàn: HoSE và HNX, không áp dụng trên UPCoM.
 • Giá giao dịch của lệnh ATC giống với mức giá trên thị trường. Vì vậy ATC không tồn tại mức giá cố định mà sẽ phụ thuộc vào mức giá ở thời điểm đóng cửa.

Nguyên tắc khớp lệnh ATO và ATC giống nhau

Nguyên tắc khớp lệnh ATO và ATC giống nhau, bạn có thể tham khảo lại ở nội dung của phần nguyên tắc khớp lệnh ATO ở phía trên.

** Các lệnh ATC giao dịch được nhập trực tiếp vào hệ thống sàn giao dịch sau khi xác nhận mức giá đóng cửa. Hệ thống sẽ không hiển thị cụ thể mức giá mà chỉ hiển thị dòng chữ ATC trên bảng giá chứng khoán.

So sánh lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Lệnh ATO và ATC song song tồn tại ở trên sàn chứng khoán. Tổng của hai lệnh này chiếm khoảng 4% trên thị trường. Chúng ta cùng so sánh điểm khác biệt của chúng trên thị trường:

TIÊU CHÍ XEM XÉT LỆNH ATO LỆNH  ATC
Thuật ngữ tiếng Anh At the Open At the Close
Sàn chứng khoán tồn tại lệnh Sàn HOSE Sàn HOSE & sàn HNX
Ưu tiên khớp lệnh Ưu tiên so với lệnh giới hạn khi so khớp lệnh Ưu tiên so với lệnh giới hạn khi so khớp lệnh
Thời gian khớp lệnh Xác định giá mở cửa trong khoảng 8h30 – 9h00 Xác giá đóng cửa trong khoảng 10h15 – 10h30

Vận dụng lệnh ATO và ATC trong chứng khoán một cách hiệu quả

Lệnh ATO và ATC thể hiện tối đa mức độ mong muốn mua hoặc bán của trader đối với một loại cổ phiếu. Những trader này chấp nhận các giá mua/bán để đổi lấy được ưu tiên trong trong giao dịch chứng khoán. Lệnh được đặt trong phiên ATO/ATC chẳng thể sửa/hủy. Bên cạnh đó, việc kiểm soát mức giá mua/bán thời điểm này cũng không thể. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả lệnh ATO và ATC cần phải lưu ý một số điều như sau:

Vận dụng lệnh ATO và ATC
Vận dụng lệnh ATO và ATC

Trader tranh lệnh mua mức giá trần hoặc bán mức giá sàn

Cơ hội dành cho các trader mua/bán cổ phiếu có thể nói là có giới hạn. Vì khối lượng bán ra (trường hợp tranh nhau ở mức giá trần) và mua vào (trường hợp tranh nhau ở mức giá sàn) trong phiên ATC được cho là rất nhỏ khi so sánh với mức cung và câu tương ứng. Đối với các giao dịch kiểu này, trader cần dứt khoát mua từ phiên khớp lệnh liên tục và đăt lệnh ATO/ATC càng nhanh càng tốt. Xác suất khớp lệnh của trader lúc này sẽ được nâng cao hơn.

Trader có một mục đích duy nhất là mua/bán cổ phiếu

Trader nên đặt lệnh ở 5 phút cuối cùng của phiên giao dịch. Một lệnh mua ở giá cao or lệnh bán quá thấp kết hợp khối lượng giao dịch cổ phiếu lớn làm thay đổi giá khớp của phiên ATO/ATC trong phút chốc. Đáng lo ngại hơn, nó có thể thay đổi hoàn toàn giá cổ phiếu khi so  sánh với giá nền cả ngày giao dịch đó. Những lệnh khối lượng này thường được nhập vào cuối phiên, nhiều nhất tìm thấy ở trong phiên ATC. Hiện tượng này được đánh giá không phải hiếm gặp ở trên thị trường chứng khoán.

Một lời khuyên là trader nên dành ra 10 phút đầu tiên của các phiên ATO/ATC để quan sát cũng như đưa ra nhận định về xu hướng giá của cổ phiếu trong phiên giao dịch đó. Trong 5 phút cuối mới là thời điểm nhập lệnh nhằm hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

Bạn có quan tâm đến yếu tố dư mua, dư bán trong chứng khoán: Dư mua, dư bán là gì?

Thông tin về khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc khớp lệnh của lệnh ATO và ATC chỉ là bước đệm để đi đến việc vận dụng một cách hiệu quả nhất hai lệnh này trong đầu tư thị trường chứng khoán. Vì thời gian để đặt lệnh ATO, ATC là khá ngắn, hãy bình tĩnh và quan sát thị trường thật sắc bén để đưa ra quyết định sáng suốt nhé.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto