Tìm hiểu dư mua dư bán là gì trong bảng giá chứng khoán

Dư mua dư bán là gì chính là thông tin thiết yếu trên thị trường chứng khoán mà bất cứ một trader nào cũng nên tìm hiểu. Nó sẽ cung cấp cho bạn các nội dung về khối lượng giao dịch cũng như cho phép đánh giá chính xác tính thanh khoản của từng mã cổ phiếu. Từ đó, dùng các số liệu hiển thị trên bảng giá chứng khoán này để đưa ra dự đoán về biến động tiếp theo trên thị trường. Cùng đọc hiểu bảng giá chứng khoán và ý nghĩa của dư mua dư bán phục vụ nhu cầu giao dịch trong bài viết bên dưới.

Tổng quan về dư mua dư bán trên thị trường chứng khoán

Ở trên bảng giá chứng khoán sẽ có các cột dư mua, dư bán thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu trên thị trường đang chờ khớp lệnh. Khi đặt lệnh mua hoặc bán trên thị trường, có một sự thật là không phải lúc nào lệnh mua/bán cũng được khớp lệnh tương ứng. Giao dịch mua/bán chỉ được khớp lệnh khi mà mức giá đặt mua của trader lớn hơn hoặc bằng với mức giá đang được chào bán của trader khác. Điều đó dẫn đến tình huống trên thị trường có những lệnh mua/bán chưa được thực hiện. Nguyên nhân là họ vẫn chưa có sự trùng khớp cuối cùng về mức giá mua/bán mong muốn.

Khái niệm về dư mua dư bán là gì?

Trên bảng giá chứng khoán chỉ hiển thị 03 mức giá tốt nhất trên thị trường đang được đặt mua hoặc là chào bán. Tất nhiên sẽ tồn tại những mức giá cũng như khối lượng tương ứng trader đang có nhu cầu giao dịch lại chưa đạt được mức giá mong muốn. Lượng cổ phiếu đang ở trong tình huống này sẽ được hiển thị tại cột dư của bảng giá. Trong đó dư mua dư bán là gì sẽ được giải thích bằng thông tin bên dưới:

 • Dư bán thể hiện cho lượng cổ phiếu trên thị trường đang được chào bán. Tuy nhiên vẫn chưa được khớp lệnh vì chưa có người mua phù hợp.
 • Dư mua thể hiện cho lượng cổ phiếu trên thị trường đang được đặt mua. Tuy nhiên vẫn chưa được khớp lệnh vì chưa có người bán tương ứng.

Đọc thêm bài viết liên quan: Khớp lệnh chứng khoán 

Xét về dư mua trên bảng giá chứng khoán

Xét về dư mua trong chứng khoán
Xét về dư mua trong chứng khoán
 • Cột giá 1 và khối lượng 1: Giá 1 là giá đang được đặt mua cao nhất. Cùng với khối lượng giao dịch tương ứng nằm ở vị trí ưu tiên nhất ở thời điểm hiện tại.
 • Cột giá 2 và khối lượng 2: Vị thế đang đặt mua ở mức giá thứ 2; cùng với khối lượng giao dịch 2 tương ứng. Mức độ ưu tiên của giá này xếp sau mức giá 1.
 • Cột giá 3 và khối lượng 3: Vị thế đặt mua đang ở mức giá 3 cùng với khối lượng giao dịch 3 tương ứng. Mức độ ưu tiên của giá 3 được xếp sau cùng.

Xét về dư bán trên bảng giá chứng khoán

 • Cột giá 1 và khối lượng 1: Giá 1 là giá đang được đặt bán thấp nhất cùng với khối lượng giao dịch tương ứng nằm ở vị trí ưu tiên nhất thời điểm hiện tại.
 • Cột giá 2 và khối lượng 2: Vị thế đặt bán đang ở mức giá thứ 2 cùng với khối lượng giao dịch 2 tương ứng. Mức độ ưu tiên của nó chỉ xếp sau mức giá 1.
 • Cột giá 3 và khối lượng 3: Vị thế đặt bán đang ở mức giá thứ 3; cùng với khối lượng giao dịch 3 tương ứng. Mức độ ưu tiên của mức giá 3 đang bất lợi nhất, xếp ở vị trí sau cùng.

Phiên giao dịch kết thúc thì bảng giá chứng khoán sẽ hiển thị số lượng tại cột dư mua, dư bán. Cột dư mua dư bán là gì trong tình huống này? Nó sẽ phản ánh lượng số cổ phiếu chưa thể khớp lệnh trong ngày.

Ví dụ về cách tính cột dư mua dư bán là gì?

Hãy quan sát mã cổ phiếu ADC ở trong bảng giá chứng khoán theo hình minh họa dưới đây. Mức giá chào bán cổ phiếu tốt nhất của nó là 25.000 VND. Trong khi trader đóng vai trò là người mua chỉ kỳ vọng trong 22.000 VND. Mã ADC không thể khớp lệnh vào thời điểm đó. Xem ở cột Giá và Khối lượng giao dịch không hề hiển thị tín hiệu lệnh khớp. Đó là lý do vì sao mà toàn bộ lượng cổ phiếu ADC vẫn chưa khớp lệnh. Chúng được thể hiện ở các cột Dư (tương ứng với Dư mua là 70 và dư bán là 10).

Ví dụ về cách tính cột dư mua dư bán
Ví dụ về cách tính cột dư mua dư bán

Có thể đọc được điều gì thông qua số liệu dư mua dư bán?

Dư mua, dư bán không chỉ thể hiện khối lượng giao dịch mà còn giúp trader đánh giá mức độ thanh khoản của một cổ phiếu. Mã cổ phiếu có lượng dư quá nhiều có thể suy ra lượng cung – cầu của cổ phiếu đó không cân bằng.

Số liệu dư mua dư bán cho biết điều gì?
Số liệu dư mua dư bán cho biết điều gì?
 • Dư bán > dư mua: cổ phiếu này đang có lượng cung trên thị trường lớn hơn lượng cầu. Là một trong những dấu hiệu của cổ phiếu sẽ xuống giá trong tương lai không xa.
 • Dư mua > dư bán: cổ phiếu này đang có lượng cầu lớn hơn lượng cung. Là dấu hiệu có thể dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai gần.

Giải thích tình huống dư mua dư bán trong chứng khoán

Các trader đóng vai trò là người mua bao giờ cũng mong muốn tìm được một mức giá tốt nhất trên thị trường. Nói nôm na cho dễ hiểu là mua ở mức giá thấp nhất. Ở vai trò tương tự, trader đóng vai trò là người bán cũng muốn bán ở mức giá bán tốt nhất để có thể thu về lợi nhuận cao nhất. Họ sẽ bán ở giá mua cao nhất trên thị trường.

Với cách sắp xếp theo mức giá từ 1 đến 3 như bạn đã biết ở phần tổng quan dư mua dư bán là gì; thực chất chúng dựa vào nguyên lý cạnh tranh trên thị trường hoàn hảo.

Số dư ở phần dư mua hoặc dư bán sẽ là những con số biến đổi liên tục giữa cung cầu khác nhau của người mua và người bán.

Nếu trader đưa ra dự đoán là giá sẽ đi xuống thì nên mở lệnh dư mua và ngược lại trong quá trình giao dịch.

Chỉ báo kỹ thuật dùng phân tích tình trạng dư mua dư bán là gì?

Để phân tích tình trạng dư mua dư bán là gì trên bảng giá chứng khoán, hãy sử dụng chỉ báo RSI – Relative Strength Index. Chỉ báo này dùng để đo lường sức mạnh giữa các bên mua/bán trên thị trường. Thước đo sẽ dao động từ 0-100, trong đó:

Chỉ báo kỹ thuật dùng phân tích
Chỉ báo kỹ thuật dùng phân tích
 • Giao động ở khoảng 50 thì thị trường đang được cho là cân bằng.
 • Vượt qua 70 thì thị trường đang ở trạng thái dư mua.
 • Con số này dưới 30 được cho là thị trường đang vượt mức bán.

Có thể bạn cũng quan tâm các lệnh mua/bán trong chứng khoán: So sánh ATO và ATC

Kết luận

Thông tin ở trên đã cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức về dư mua dư bán là gì trên thị trường. Qua đó, bạn có thể dựa vào sự biến đổi của các số liệu này trên thị trường như một phần của tín hiệu dự đoán mới nhất về thị trường để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý và thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto