Hard cap là gì? Ý nghĩa của Soft cap và Hard cap dự án ICO

Nếu bạn là nhà đầu tư đam mê các dự án ICO thì không thể nào bỏ qua hai thuật ngữ Soft cap và Hard cap. Vì nó mang đến cho bạn các thông điệp về tiềm năng phát triển của dự án; thông qua roadmap và chiến lược thực thụ của các nhà phát triển dự án. Vì vậy, điều quan trọng là bạn không chỉ cần lắng nghe những gì đội ngũ phát triển nói về dự án của họ. Hơn hết, bạn cần phân tích chính xác các yếu tố thực tế mà họ đem đến. Vì điều này mới phản ánh chính xác dự án ICO đó có đi xa được hay không, đầu tư vào đồng tiền điện tử quá mới mẻ đó có căn cứ không. Trước hết chúng ta đi vào Soft cap là gì, Hard cap là gì?

Tổng quan về Soft cap là gì?

Soft cap là một thuật ngữ trong thị trường tiền điện tử; dành để chỉ cho số tiền tối thiểu một dự án ICO cần huy động từ cộng đồng các nhà đầu tư. Bởi khi lập kế hoạch cho bất cứ một dự án crypto nào đội ngũ phát triển phải đưa ra được kế hoạch; đối với các khoản phí cần thiết để duy trì vận hành bình thường của dự án và sản phẩm theo từng giai đoạn. Nói cách khác, Soft cap là gì? Nó là một khái niệm chỉ cho số vốn tối thiểu cần huy động của một dự án ICO. Số vốn này quy định trong một khoảng thời gian nhất định hay còn gọi là vòng gọi vốn.

Thông tin Soft cap là gì?
Tổng quan về Soft cap

Căn cứ cho ra chỉ số Soft cap là gì?

Về mặt lý thuyết thì các dự án ICO cần phải tính toán thật chính xác chỉ số Soft cap phù hợp với lộ trình (roadmap) dự án. Sau đó công bố Soft cap ra thị trường với kế hoạch chi tiết các lý do cần đến hạn mức Soft cap là gì. Để vẽ ra một bức tranh tổng quát rằng khi nhà đầu tư đầu tư tiền vào dự án ICO. Cũng như biết được số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào. Từ đó tăng tính thuyết phục nhà đầu tư chấp nhận bỏ tiền vào.

Trên thực tế không có bất cứ quy định nào về hạn mức Soft cap của một dự án ICO trên thị trường tiền điện tử. Hầu hết phần lớn chỉ số này phụ thuộc vào kế hoạch và lộ trình phát triển của đội ngũ dự án. Từ đó mà kêu gọi đầu tư cho phù hợp với kế hoạch và tình hình thực tế.

Khi không huy động đủ Soft cap thì sao?

Vậy nếu một dự án không thể huy động được hạn mức Soft cap thì điều gì sẽ xảy ra? Có hai cách xử lý trong tình huống này: Một là chủ dự án sẽ trả lại tiền cho các nhà đầu tư trước đó. Hai là họ sẽ tiếp tục phát triển dự án với số tiền vừa huy động được. Rồi tiếp tục huy động thêm vốn ở vòng gọi vốn kế tiếp. Thường cách thứ hai sẽ được chủ đầu tư áp dụng nhiều hơn là cách một.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Dự án ICO là gì?

Tổng quan về Hard cap là gì?

Chúng ta đã đi qua việc tìm hiểu Soft cap, bây giờ sẽ bắt đầu với hard cap là gì.

Thông tin Hard cap là gì?
Thông tin Hard cap là gì?

Nếu như Soft cap chỉ cho số vốn tốn thiểu cần huy động được của một dự án ICO. Thì ở chiều ngược lại, Hard cap chỉ cho số vốn tối đa được huy động của dự án ICO; trong một khoảng thời gian nhất định. Khi sự kiện gọi vốn đạt Hard cap cũng tương đương với việc kết luận tất cả token đang được phát hành của dự án ICO đều có chủ nhân trong vòng gọi vốn.

Giống với Soft cap, Hard cap phải là một hạn mức được tính toán và hoạch định dựa vào roadmap của dự án. Chứ không phải là một con số ngẫu nhiên được đặt ra. Cần phải có kế hoạch cụ thể các hoạt động cần phải sử dụng đến vốn vừa kêu gọi được từ hạn mức Hard cap là gì.

Ý nghĩa của Hard cap là gì?

Nhiều người cho rằng chỉ cần đặt ra hạn mức Soft cap đại diện cho số vốn tối thiểu cần huy động. Ngược lại, huy động được càng nhiều vốn lại càng tốt cho dự án vậy tại sao phải đặt ra Hard cap. Tuy nhiên sự thật không phải vậy, chúng tôi sẽ giải đáp ý nghĩa của Hard cap là gì trong thông tin bên dưới.

Tìm hiểu ý nghĩa Hard cap là gì?
Ý nghĩa của Hard cap

Hard cap tạo ra sự khan hiếm

Có thể thấy được quy luật này từ đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới – Bitcoin. Một trong những lý do quan trọng khiến trị giá của nó không lạm phát mà ngày càng phát triển; là bởi nó có nguồn cung hạn chế. Với nguồn cung 21 triệu BTC trên thị trường crypto; các nhà đầu tư đều có chung một tâm thế rằng Bitcoin sẽ ngày càng khan hiếm và đắt đỏ trong tương lai. Áp dụng tương tự đối với bất kỳ một dự án crypto thực thụ nào. Việc đặt ra mức Hard cap có ý nghĩa tạo được giới hạn khan hiếm theo nguyên tắc cung – cầu. Để nhà phát triển dự án nắm quyền chủ động kiểm soát thị trường.

Mặt khác, doanh nghiệp sở hữu dự án và các nhà phát triển dự án phải rà soát. Sau đó đánh giá một cách chính xác mức hard cap là gì. Để từ đó đo lường đúng nhất trị giá thực tế của số lượng token phát hành trên thị trường trong giai đoạn ICO.

Hard cap khiến nhà đầu tư tin tưởng vào dự án

Có thể nói, Hard cap liên hệ chặt chẽ với lộ trình phát triển của dự án. Nhà đầu tư sẽ không tự nhiên bỏ tiền khi chưa bị thuyết phục. Muốn thuyết phục nhà đầu tư trong giai đoạn ICO; phần lớn phụ thuộc vào việc chứng minh dòng chảy của số tiền họ đầu tư vào sẽ được vận dụng một cách hợp lý.

Vì vậy, một dự án quy mô nhỏ nhưng cường điệu mức Hard cap sẽ trực tiếp đẩy các nhà đầu tư ra xa dự án của bạn. Trước hết, bạn cần phải biết rằng chẳng có con cừu non nào trên thị trường crypto chờ bạn “ăn thịt” cả. Họ sẽ suy xét thật kỹ lộ trình bạn đưa ra cùng với số tiền tối đa kêu gọi. Để đưa đến kết luận về mối tương quan thực tế giữa chúng có đủ an toàn giúp họ rót tiền hay không.

Một lý do khác cho ý nghĩa của việc đặt hạn mức Hard cap là gì? Đó chính là giúp cho đội ngũ phát triển kiểm soát dòng tiền huy động một cách chặt chẽ nhất. Tránh tình trạng thất thoát cho những hoạt động vô nghĩa. Nhất là đối với những dự án đang trong quá trình “thai nghén” và xây dựng.

Hard cap giúp hạn chế sản sinh “cá mập” trên thị trường

Trên thị trường không chỉ tồn tại các nhà đầu tư chính thống mà còn tồn tại cả những nhà đầu cơ chuyên nghiệp. Họ đầu tư một số tiền rất lớn và dự án trong giai đoạn ICO. Nhưng họ không giữ lại số coin/token này mà sẽ ngay lập tức xả coin kiếm lời chênh lệch sau đợt ICO diễn ra.

“Cá mập” làm suy giảm mức độ tin cậy của dự án mới huy động vốn. Từ đó trực tiếp gây ra biến động lớn về giá cả của coin/token vừa mở bán trong một thời gian ngắn; chỉ bằng hành động bán ra số lượng lớn token vừa mua được của mình. Đó là một trong những lý do thuyết phục cho cơ chế Hard cap tồn tại trên thị trường. Nó giúp cho chủ dự án ngăn chặn nhóm đầu cơ không thể nhăm nhe; hoặc gây tác động đủ lớn làm ảnh hưởng đến uy tín của dự án ICO vừa mở bán.

Ý nghĩa của đánh giá dự án bằng Soft cap và Hard cap là gì?

Sức mạnh truyền tải của các hạn mức Soft cap và Hard cap là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây. Soft cap và Hard cap gửi đi nhiều thông điệp cho thị trường crypto. Hơn là mục đích kêu gọi nguồn tài trợ chính thống. Bởi các con số này sẽ tiết lộ cho nhà đầu tư những thông tin về dự án; về đội ngũ phát triển và lộ trình phát triển của dự án.

Đánh giá dự án ICO
Đánh giá dự án thông qua Soft cap và Hard cap

Một dự án có chỉ số Soft cap và Hard cap quá thấp hay quá cao đều có vấn đề. Những con số này phản ánh năng lực tính toán; hoạch định roadmap và mức độ xa vời thực tế của đội ngũ phát triển dự án. Từ đó, nhà đầu tư có cơ sở cân nhắc có nên tham gia vào các dự án như vậy hay không.

Ý nghĩa so sánh một dự án không đạt Soft cap và dự án đạt được Hard cap là gì? Đó chính là dự án đạt được Hard cap có mức độ đáng tin tưởng và tiềm năng phát triển vượt bậc hơn. Thể hiện ở việc nó được chú ý và thu hút sự đầu tư đông đảo của cộng đồng. Từ đó thể hiện rất rõ về giá trị nội tại thực tế của các dự án với nhau.

Dự án nào cũng cần có Soft cap và Hard cap phải không?

Ý nghĩa Soft cap và Hard cap là gì đã được nêu một cách chi tiết bên trên. Tuy nhiên, kể cả về phía chủ dự án lẫn các nhà đầu tư nhưng sự thật là không phải dự án nào cũng tồn tại Hard cap. Ví dụ như dự án Tezos (XTZ coin) tham gia thị trường có lượng coin giai đoạn ICO không giới hạn.

Dự án ICO có cần soft cap không?
Dự án ICO nào cũng có soft và hard cap sao?

Điều này có thể khiến cho dự án gặp nhiều rủi ro sau đợt ICO. Bởi nó phản ánh ngay từ đầu nhà phát triển của dự án này không đo lường được:

  • Roadmap của họ cần thực hiện những gì?
  • Chi phí cho điều này là bao nhiêu?

Ngược lại, nhà đầu tư sẽ không bị thuyết phục bởi họ không biết rằng tiền mình đầu tư trong trạng thái quy đổi các đồng coin/token quá mới mẻ trên thị trường sẽ đi về đâu.

Kết luận về Soft cap và Hard cap là gì?

Vậy là bài viết này đã nêu các yếu tố tổng quan về Soft cap là gì, Hard cap là gì và tất cả những tác động mà Soft cap và Hard cap mang lại cho một dự án ICO trên thị trường. Hy vọng là một nhà đầu tư tìm kiếm các đồng tiền điện tử mới tiềm năng trên thị trường; bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng các thông tin về hai thuật ngữ này trước khi tìm hiểu hay bỏ tiền ra đầu tư vào bất cứ một dự án ICO nào để nâng cao biên độ lợi nhuận tối đa trong đầu tư tiền điện tử.

Bạn đang đọc bài viết: Soft cap và Hard cap là gì? 

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

2 thoughts on “Hard cap là gì? Ý nghĩa của Soft cap và Hard cap dự án ICO

  1. Pingback: Hard cap là gì? Ý nghĩa thực sự của hạn mức Hard cap – Trần Lê Thị Thúy Phương

  2. Pingback: Hard cap là gì? Ý nghĩa củ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto