Wyckoff là gì? Vận dụng phương pháp Wyckoff trong đầu tư cổ phiếu

Bạn sẽ tiếp cận thị trường và xác định các yếu tố giao dịch dựa vào hai yếu tố là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Các phương pháp khác nhau sẽ thu hút những nhà giao dịch có điểm mạnh phân tích và mục tiêu giao dịch không giống nhau. Tuy nhiên trên thị trường còn tồn tại một cách tiếp cận khác được nhiều trader lựa chọn như một hướng đi riêng biệt cho mình, chính là phương pháp Wyckoff. Vậy, Wyckoff là gì? Nó có những quy luật nào, vận dụng như thế nào mới hiệu quả trong quá trình giao dịch cổ phiếu nói riêng và các tài sản khác trên thị trường nói chung. Hãy tham khảo bài viết của tienaotructuyen.com sau đây để nhận được câu trả lời xác đáng nhất.

Định nghĩa về Wyckoff

Khái niệm Wyckoff là gì? Đây là một phương pháp dùng để phân tích các yếu tố của tài chính. Nó bao gồm hàng loạt các quy luật, phân tích nguyên tắc; kết hợp kỹ thuật giao dịch đã được thiết kế chuẩn chỉnh. Giúp cho nhà đầu tư dễ dàng đánh giá thị trường một cách tổng thể. Sau đó, tìm ra các cổ phiếu với khả năng sinh lời cao & xác định chính xác mục tiêu giao dịch.

Định nghĩa về Wyckoff là gì?
Định nghĩa về Wyckoff là gì?

Ý nghĩa của cái tên Wyckoff là gì? Phương pháp Wyckoff lấy theo tên cha đẻ của mình – Richard Demille Wyckoff. Ông được mệnh danh là tượng đài sáng chói của giới tài chính trên toàn cầu cùng với những ai theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật tài chính.

Wyckoff là nền tảng của những mô hình cùng với phương pháp giao dịch hiện đại bây giờ. Có thể kể đến mô hình Spring and Upthrust cùng với phương pháp VSA (còn gọi là Phân tích khối lượng & giá). Thời điểm hiện tại, phương pháp Wyckoff được biết đến rộng rãi; bởi các loại thị trường tài chính khác biệt. Có thể kể đến như: chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa và tiền điện tử.

Công thức tính toán hiệu suất đầu tư có thể bạn quan tâm: Công thức Kelly

 03 quy luật “bất biến” của phương pháp Wyckoff là gì?

Trong phương pháp Wyckoff có 3 quy luật không đổi, được áp dụng xuyên suốt để xác định mục tiêu đầu tư một cách chính xác.

Quy luật cung – cầu (tên tiếng anh là: The law of supply and demand)

Đây được cho là nguyên tắc xếp vào hàng cơ bản nhất đối với thị trường tài chính. Quy luật này dùng để xác định xu hướng của giá trên thị trường thay đổi thế nào. Cụ thể xác định như sau:

 • Khi cầu > cung => giá tăng
 • Khi cung > cầu => giá giảm.

Trong điều kiện đó, cầu dùng để chỉ người mua và cung dùng để chỉ cho người bán.

Quy luật cung - cầu trong phương pháp Wyckoff
Quy luật cung – cầu trong phương pháp Wyckoff

Có một cách giải thích đơn giản nhất cho điều này là khi lượng người mua trên thị trường nhiều hơn người bán. Đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng một loại sản phẩm nhất định tăng cao. Theo điều kiện của thị trường thì giá hàng hóa lúc này sẽ tăng vụt lên. Ở trường hợp ngược lại, khi trên thị trường có nhiều người bán hơn người mua. Đồng nghĩa với nhu cầu giảm thì giá hàng hóa lúc này cũng giảm xuống. Điều này được cho là để thu hút mọi người ra quyết định mua.

Nhà đầu tư dùng quy luật này để so sánh những mức giá cùng với khối lượng giao dịch. Dựa vào điều này và dự đoán những biến động ở trên thị trường ở trong tương lai

Quy luật nhân – quả (tên tiếng anh là: The law of cause and effect)

Đây là quy luật dành cho những nhà đầu tư xác định chính xác mục tiêu về khía cạnh giá; sẽ đi lên hay là đi xuống. Nó sẽ được thực hiện thông qua việc đánh giá các mức độ tiềm năng theo một xu hướng xác định. Sự khác biệt giữa yếu tố cung & cầu lúc này sẽ chẳng còn là điều ngẫu nhiên nữa. Nó là kết quả của tập hợp các giai đoạn đã được chuẩn bị trước đó.

Mô tả chính xác quy luật nhân – quả của Wyckoff là gì? Chúng ta dùng biểu đồ Điểm & Hình (tên tiếng anh: Point and Figure chart). Nguyên nhân của nó được đo lường thông qua số điểm đi ngang ở trong biểu đồ. Kết quả của nó thể hiện qua khoảng cách giá đã được dịch chuyển tương ứng số điểm này. Nếu như thời gian của giá đi ngang càng lớn, lúc giá vượt qua khỏi mức này có xu hướng đi lên càng mạnh.

Không chỉ xác định được ở tương lai gần mức giá sẽ đi lên hay giảm xuống. Mà phương pháp Wyckoff có thể giúp nhà giao dịch xác định được xu hướng thị trường này diễn ra trong bao lâu. Khi mức giá thoát khỏi phạm vi hợp nhất or giao dịch kết thúc.

Quy luật nỗ lực – kết quả (tên tiếng anh là: The law of Effort and Result)

Đây là quy luật đem đến các cảnh báo cho trader. Đối với sự thay đổi về xu hướng giá diễn ra trong tương lai gần. Nó được xác định khi có sự khác biệt lớn giữa giá cùng với khối lượng giao dịch.

Nếu như giá tài sản đã biến động tương ứng với khối lượng giao dịch; rất có thể xu hướng về giá sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu khối lượng giao dịch cùng với giá tài sản không tương đồng nhau mà có khoảng cách khá lớn. Lúc này, thị trường có xu hướng dừng lại hoặc đảo theo hướng mới.

Tổng quan về chu kỳ giá Wyckoff

Theo phương pháp Wyckoff, nhà giao dịch có thể đọc hiểu cũng như dự đoán chính xác diễn biến thị trường. Nó xác định thông qua việc phân tích một cách chi tiết biến đổi cung và cầu. Thông qua nghiên cứu các yếu tố: hành động giá, khối lượng cùng với thời gian. Nhà phát minh phương pháp Wyckoff có mô hình cụ thể các giai đoạn ở trong một chu kỳ giá Wyckoff được xác định. Dựa vào điều này, có thể biết được chính xác các thời điểm để vào ra lệnh thích hợp.

Cụ thể, thời điểm để nhà giao dịch thực hiện một lệnh mua ở cuối quá trình giảm; sắp sửa xảy ra đợt tăng giá (còn gọi là ở cuối giai đoạn tích lũy). Song song đó, có thể vào lệnh bán thời điểm cuối quá trình tăng; sắp xảy ra một đợt giảm giá (giai đoạn phân phối kết thúc).

Biểu diễn chu kỳ giá Wyckoff 
Biểu diễn chu kỳ giá Wyckoff

Chu kỳ giá Wyckoff gồm 4 giai đoạn khác biệt. Các giai đoạn của chu kỳ giá Wyckoff bao gồm:

Giai đoạn tích lũy của chu kỳ giá Wyckoff là gì?

Những đơn vị đầu tư lớn, có sức ảnh hưởng ở trên thị trường mua tài sản với số lượng lớn. Các đơn vị này tính toán kỹ lưỡng để đổ ra một số tiền lớn vào thị trường. Mà không làm giá bị ảnh hưởng quá nhiều. Ở trong giai đoạn tích lũy này, đi ngang (sideway) chính là xu hướng của thị trường.

Giai đoạn tăng giá của chu kỳ giá Wyckoff là gì?

Khi mà thị trường bắt đầu phá vỡ giai đoạn tích lũy thì cũng là lúc giai đoạn tăng giá diễn ra. Cổ phiếu với một lượng lớn trên thị trường đã được nắm giữ, lực bán suy yếu. Bên mua với nhu cầu lớn đã thúc đẩy giá đi lên, một xu hướng mới trên thị trường được hình thành.

Giai đoạn giá tài sản tăng thúc đẩy ngày càng nhiều các nhà giao dịch nóng lòng muốn mua cổ phiếu. Lúc này, trên thị trường có cầu > cung => Giá càng được đẩy lên cao.

Bạn cần biết là ở trong giai đoạn này, giá sẽ có những giai đoạn tạm nghỉ hay suy yếu nhỏ. Còn được gọi với cái tên tương ứng là tích lũy ngắn hay suy thoái không đáng để tâm. Lúc này, giá sẽ đi ngang hoặc có xu hướng giảm xuống không đáng kể trước khi giá tiếp tục tăng.

Giai đoạn phân phối của chu kỳ giá Wyckoff là gì?

Nhu cầu mua cổ phiếu đã dừng lại; các nhà giao dịch đạt được lợi nhuận cao bắt đầu đem cổ phiếu của mình phân phối lại cho các nhà giao dịch mới. Đây được gọi là thời điểm để các nhà giao dịch đang nắm giữ cổ phiếu này chốt lời. Tất nhiên, giai đoạn này cũng được diễn ra một cách chậm rãi trên thị trường tránh làm giá giảm nhanh chóng. Lúc này, thị trường cũng sẽ xuất hiện một xu hướng đi ngang, ít biến động.

Giai đoạn giảm giá trong chu kỳ giá Wyckoff là gì?

Các nhà giao dịch có tầm ảnh hưởng lớn sẽ bắt đầu bán các cổ phiếu đang nắm giữ ra nhiều hơn, thị trường bị đẩy giá thấp xuống. Chính nó cũng vô thức kéo theo tâm lý bán cổ phiếu ra của những nhà giao dịch nhỏ khác. Một lượng cung ồ ạt đổ ra ngoài làm mức cung > cầu => giá trên thị trường giảm xuống.

Khi so sánh với giai đoạn tích lũy & tăng giá, giai đoạn giảm giá có xu hướng diễn ra nhanh và mạnh hơn. Bởi trong giai đoạn này, nhà giao dịch có xu hướng bán tài sản/sản phẩm ra để đóng vị thế.

Tương tự với giai đoạn tăng giá, không phải lúc nào thị trường cũng đi xuống ở trong giai đoạn giá giảm. Có một khoảng thời gian, thị trường tiến hành tái phân phối hoặc thực hiện tăng giá (phục hồi tạm thời); trước khi thị trường tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa.

Sau khi giai đoạn giảm giá kết thúc, một chu kỳ giá Wyckoff mới lại bắt đầu tuần hoàn lặp lại từ giai đoạn tích lũy.

Bí kíp vận dụng hiệu quả phương pháp Wyckoff là gì?

Bí kíp giao dịch hiệu quả với phương pháp Wyckoff là gì? Dưới đây sẽ phân tích đủ các bước cụ thể giúp bạn tuần tự vận dụng phương pháp Wyckoff một cách thích hợp. Để có thể thu về hiệu quả giao dịch cao, trong đó cụ thể:

Bí kíp của phương pháp Wyckoff là gì?
Bí kíp của phương pháp Wyckoff là gì?

Bước 1 – Cách xác định xu hướng thị trường

Đưa ra các nhận định về xu hướng hiện tại cũng như phán đoán hướng đi của giá ở trong tương lai. Điều này bắt đầu từ mốc phân tích cấu trúc của thị trường & mối quan hệ tương quan của cung-cầu

Xác định được chính xác xu hướng sẽ giúp cho nhà giao dịch đưa ra quyết định nên vào lệnh ở thời điểm này hay là không. Và bạn nên giao dịch trên thị trường ở vị thế mua hay là vị thế bán?

Bước 2 – Xác định một loại cổ phiếu cho phù hợp với xu hướng

Lúc xu hướng tăng, nhà giao dịch nên chọn một loại cổ phiếu với khả năng tăng mạnh trên thị trường. Loại cổ phiếu này phải đáp ứng tăng trưởng cao hơn khi so sánh với mức chung. Nói cách khác, những cổ phiếu sẽ có khả năng tăng cao hơn lúc thị trường hồi phục. Những cổ phiếu có phần trăm giảm thấp hơn lúc thị trường có dấu hiệu điều chỉnh. Khi thị trường có xu hướng giảm, nhà giao dịch chọn cổ phiếu đang nằm ở đà giảm sâu hơn đà giảm chung.

Bước 3 – Chọn cổ phiếu với khả năng đáp ứng mục tiêu cao nhất

Điểm đặc biệt của phương pháp Wyckoff là gì? Phương pháp này có thể giúp nhà giao dịch xác định mục tiêu về giá. Thông qua khoảng thời gian ở giai đoạn tích lũy/phân phối (lúc thị trường có xu hướng đi ngang hoặc đang điều chỉnh). Dựa theo quy luật nhân quả của phương pháp Wyckoff, nếu là một nhà giao dịch dài hạn; hãy quan tâm đến các cổ phiếu đang ở trong giai đoạn tích lũy hoặc là giai đoạn tái tích lũy đủ lâu. Điều đó đủ để đáp ứng được mục tiêu về giá của các nhà giao dịch.

Bước 4 –  Nhận định khả năng phá vỡ về giá

Xác định chính xác giá ở trong giai đoạn tích lũy, nhà giao dịch xem xét khả năng sẵn sàng phá vỡ của phạm vi giao dịch TR tăng lên khi đợt tích lũy kết thúc; hoặc đã giảm xuống khi đợt phân phối kết thúc hay chưa.

Wyckoff đề xuất 9 thử nghiệm mua – bán khác nhau để tăng khả năng hiệu quả của nhận định di chuyển về giá. Các thử nghiệm chính xác này sẽ giúp nhà giao dịch nhận được thời điểm một TR kết thúc. Cùng với một xu hướng mới (có thể tăng hoặc giảm giá) sắp sửa diễn ra. Trong đó, 9 thử nghiệm Wyckoff bao gồm những nội dung chi tiết như sau:

 • Đã hoàn tất mục tiêu giảm giá, P&F Chart.
 • Thiết lập nên PS, ST và SC, Bar and P&F Chart.
 • Các hoạt động khiến giá tăng sẽ xuất hiện: Ở giai đoạn phục hồi, khối lượng giao dịch tăng sau đó giảm xuống khi tiến hành hiệu chỉnh, Bar Chart.
 • Trendline của xu hướng giảm đã bị phá vỡ, Bar or P&F Chart.
 • Giá tạo đáy cao hơn, Bar and/or P&F Chart.
 • Giá tạo đỉnh cao hơn, Bar and/or P&F Chart.
 • Cổ phiếu có biểu hiện tăng giá cao hơn trong giai đoạn phục hồi; cùng với các biểu hiện tốt hơn khi so sánh với các chỉ số trên thị trường, Bar Chart.
 • Hình thành cơ sở (là các đường giá nằm ngang) trên thị trường. Lúc này giá đã tích lũy đủ lâu để thúc đẩy sự bức phá ở trong tương lai, Bar and/or P&F Chart.
 • Nhẩm tính lợi nhuận trong tương lai đã cao gấp 03 lần đối với mức cắt lỗ, Bar and P&F Chart.

Bước 5 – Xác định chính xác thời gian trader tham gia vào thị trường

Một trong những ưu điểm nổi bật của Wyckoff là gì? Phương pháp chỉ ra thời điểm để nhà giao dịch tham gia vào thị trường là khi các yếu tố cổ phiếu thực sự phù hợp & hài hòa với các xu hướng trên thị trường. Tỷ lệ thành công thu về lợi nhuận của bạn sẽ cao hơn dựa vào sức mạnh tổng thể trên thị trường.

Có thể dựa vào các quy luật và chu kỳ giá Wyckoff để nhà giao dịch xác định thời điểm vào lệnh, thời điểm thu lời và cắt lỗ một cách hợp lý hơn.

Kết luận

Thông tin ở trên đã cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức cơ bản nhất về Wyckoff là gì mà một trader cần tìm hiểu. Từ các quy luật và nguyên tắc của phương pháp Wyckoff ở trên bạn sẽ cảm nhận được là nó không quá phức tạp để diễn đạt. Tuy nhiên để vận dụng một cách hiệu quả trên thị trường chứng khoán nói riêng và các thị trường khác nói chung lại không đơn giản như cách diễn đạt của nó. Vậy nên, để có thể bức phá và vượt lên trên thị trường, bạn cần có sự chuẩn bị và tiếp cận với kiến thức một cách nhanh chóng. Sau đó nghiền ngẫm và có các suy luận về nó trước khi người khác kịp nhận ra.

Theo dõi tienaotructuyen.com để tiếp nạp thêm nhiều kiến thức khác về thị trường chứng khoán, forex, tiền điện tử được cập nhật mới nhất một cách liên tục.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto