Chỉ báo Aroon: khái niệm, ý nghĩa, công thức, cách vận dụng

Chỉ báo Aroon làm tốt chức năng là kim chỉ nam cho các chuyển giao xu hướng giá cả trên thị trường. Giúp cho những giao dịch của trader trở nên có cơ sở và nâng cao khả năng giao dịch sinh lợi nhuận thay vì chuốc lấy thất bại. Trong bài viết này, tối sẽ đi tuần tự từ khái niệm, ý nghĩa, công thức và cách vận dụng của chỉ báo này cùng một vài thông tin khác về chỉ báo biến thể của Aroon – Aroon Oscillator. Không ngừng dung nạp kiến thức hàng ngày là con đường chậm nhưng vững chắc nhất tiến tới thành công trên thị trường tài chính.

Bạn đang đọc bài viết: Thông tin về chỉ báo Aroon

Khái niệm chỉ báo Aroon

Aroon là một loại chỉ báo dùng để xác định hướng đi của đường giá.

Trong đó: tăng giá (gọi là upward), hướng giảm giá (gọi là downward), chuyển giao xu hướng hoặc không có động thái rõ ràng (gọi là sideways). Là phương chỉ nam trên thị trường giúp trader nhận biết thị trường đang ở xu thế tăng hay giảm hoặc là đang dao động ở một phạm vi giá nào đó.

Được xem là một hệ thống các chỉ báo dùng để xác định xu hướng cũng như mức độ chắc chắn của xu hướng. Đã được phát triển bởi người đàn ông có tên là Tushar Chande năm 1995. Trong tiếng Phạn, Aroon dịch nghĩa là “Ánh sáng bình minh”. Chande đã chọn cái tên này bởi mục đích là tạo điểm bắt đầu cho một xu hướng mới trên thị trường.

Chỉ báo kỹ thuật Aroon sẽ bao gồm hai đường cơ bản:

 • Đường Aroon Up: dùng để đo lường sức mạnh khi xu hướng tăng. Thông qua cách đo khoảng thời gian nhất định lấy mốc từ khi giá ghi nhận ở mức đỉnh.
 • Đường Aroon Down: dùng để đo lường sức mạnh khi xu hướng giảm. Thông qua cách đo khoảng thời gian nhất định lấy mốc từ khi giá ghi nhận mức đáy.

Ý nghĩa chỉ báo Aroon là gì?

Ý nghĩa thực sự của chỉ báo Aroon là gì Đường Aroon sẽ thực hiện các dao động xung quanh trục 50 ở khoảng 0 – 100. Đây là ba cột mốc vô cùng quan trọng để diễn giải.

Ý nghĩa chỉ báo Aroon

Aroon – Up:

 • Khi Aroon Up chạm vào mức 100, có nghĩa là trend tăng rất mạnh. Ở càng lâu tại mức 100 cho thấy trend tăng càng mạnh;
 • Khi Aroon Up đang ở mức dao động từ 70 – 100, có khả năng trend tăng đang diễn ra. Mạnh mẽ hơn về tín hiện diễn ra nếu như Aroon Down dao động giữa mức từ 0 – 30;
 • Khi Aroon Up dao động giữa mức từ 0 – 30. Lúc này, xu hướng đang suy yếu, rất có khả năng thị trường đổi chiều.

Aroon – Down:

 • Khi Aroon Down chạm đến mức 100, trend sẽ giảm rất mạnh; chỉ báo nằm ở 100 càng lâu tương đương trend giảm càng mạnh;
 • Khi Aroon Down dao động từ mức 70 – 100, trend lúc này sẽ giảm. Tín hiệu trở nên mạnh hơn nếu như tại mốc đó, Aroon Up dao động quanh mức 0 đến 30;
 • Khi Aroon Down dao động từ mức 0 – 30, xu hướng sẽ bị suy yếu, có thể xảy ra đảo chiều.

Công thức tính Aroon

Chỉ báo Aroon sẽ được đo bằng đại lượng %, kết hợp với dao động từ 0 cho đến 100. Có 4 mức vô cùng quan trọng cần để ý là: 0, 30, 70 và 100.

Tùy chọn mặc định ở trong biểu đồ là 25, ta có công thức:

 • Aroon-Up = ((25 – Days Since 25-day High)/25) x 100
 • Aroon-Down = ((25 – Days Since 25-day Low)/25) x 100

Có thể nhận biết thị trường thông qua biểu hiện của đường Aroon là gì? Đường Aroon sẽ sụt giảm khi có sự thay đổi giữa các mức đỉnh và đáy. Mức 50 chính là điểm đảo chiều của thị trường. Điểm 12,5 ngày là điểm giữa bên cạnh việc có thể đọc chính xác mức 50 là điều không thể ở trong đồ thị hàng ngày. Ở trong đồ thị này, chỉ báo Aroon hoặc là nằm dưới 50 (48) hoặc là trên 50 (52).

Biểu đồ phân tích
Biểu đồ phân tích
 • Chỉ số ở trên 50: cho thấy có một mức đỉnh hoặc đáy mới đã được thiết lập ở trong vòng 12 ngày đầu; hoặc là ít hơn khoảng thời gian đó (dao động từ ngày 0 – 12). Đây được xem là nửa gần nhất trong giai đoạn xem xét.
 • Chỉ số dưới 50: cho thấy mức đỉnh và đáy đã được thiết lập ở trong vòng 13 ngày cuối; hoặc là nhiều hơn khoảng thời gian đó (dao động từ ngày 13 – 25). Đây được xem là nửa cuối trong giai đoạn xem xét.

Sử dụng chỉ báo Aroon có điểm hạn chế gì?

Trong một vài trường hợp, chỉ báo Aroon chính là báo hiệu vào hoặc ra thị trường một cách vô cùng tốt. Tuy nhiên những lần khác thì nó sẽ cung cấp các tín hiệu tệ hơn hoặc sai hoàn toàn. Tín hiệu mua/bán xảy ra quá muộn vào thời điểm một động thái giá bước ngoặt về giá đã xảy ra. Đây là điểm hạn chế của chỉ báo này. Khi bản chất của nó là hướng về kết quả biến động giá sau khi nó đã xảy ra chứ không phải là dự đoán.

Sự giao nhau của các đường có thể được cho là đẹp mắt trên chỉ báo. Dẫu vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc giá sẽ có một bước chuyển lớn. Chỉ báo này sẽ không bao gồm kích thước trong các bước di chuyển. Nó chỉ đang quan tâm đến số ngày từ cao hay thấp. Ngay cả khi biến động giá đang tương đối bằng phẳng, sự giao nhau của các đường sẽ xảy ra. Vì mức cao hay thấp mới sẽ có kết quả trong vòng 25 giai đoạn cuối. Các trader cần kết hợp sử dụng phân tích giá cũng như các chỉ số tiềm năng khác; để có thể đưa ra một quyết định giao dịch sáng suốt cuối cùng.

Qua thông tin vừa được cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm bắt được thông tin các điểm hạn chế của chỉ báo Aroon là gì rồi đúng không, chúng ta cùng chuyển sang biến thể của loại chỉ báo này nhé.

Chỉ báo Aroon Oscillator

Chỉ báo Aroon Oscillator chính là dạng biến thể từ chỉ báo Aroon. Nó là sự kết hợp giữa đường Aroon Up và đường Aroon Down để tạo thành một chỉ báo duy nhất. Aroon Oscillator có phép tính đơn giản bởi việc lấy giá trị đường Aroon Up trừ đi đường Aroon Down.

Chỉ báo Aroon Oscillator
Chỉ báo Aroon Oscillator
 • Giá trị Aroon Oscillator > 50 là tín hiệu thị trường có xu hướng tăng mạnh.
 • Nếu giá trị Aroon Oscillator < -50 là tín hiệu thị trường có xu hướng giảm rất thấp.
 • Aroon Oscillator xuống mức giá trị gần với zero là tín hiệu thị trường đang thực hiện các chuyển giao hoặc không có xu hướng (sideway).

Chỉ báo Aroon cùng với chỉ báo Aroon Oscillator là công cụ phân tích cực kỳ hữu ích. Có thể giúp trader đo lường mức độ xấu- tốt của những chỉ báo để tiếp tục xu hướng (đường trung bình động MA – Moving Averages). Khi Aroon Up hoặc Aroon Down có giá trị 70 gọi là chỉ báo xu hướng mạnh thị trường sẽ tiếp tục theo xu hướng đó. Nếu giá trị dưới 30 thì chỉ báo xu hướng sắp tới cơ bản có xu hướng đảo chiều.

Chỉ báo Aroon và ADX đều dùng để biểu diễn các sức mạnh của xu hướng. Chỉ báo ADX không thể xác định được hướng di chuyển của đường giá. Trong khi đó, chỉ báo Aroon tăng khi đường giá tăng và sẽ giảm khi đường giá có xu hướng giảm.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin về chỉ báo Aroonchỉ báo Aroon Oscillator. Bên cạnh đó là cách thức giao dịch hiệu quả khi áp dụng các loại chỉ báo này. Các trader hoàn toàn có thể sử dụng Aroon giống như một công cụ dùng để xác định xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, nó sẽ phát huy được hiệu quả tốt hơn nếu có thể kết hợp với các chỉ báo khác, như chỉ báo ADX chẳng hạn. Bởi chúng sẽ bù trừ những khuyết điểm cho nhau và khiến các giao dịch đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto