CZ là ai? Hành trình từ nhân viên McDonalds đến CEO Binance

Nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền điện tử có thể không biết CZ là ai nhưng chắc chắn từng nghe qua sàn Binance – sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. Dĩ nhiên không ít người biết rằng, CZ chính là “cha đẻ” của sàn giao dịch này. Dẫu vậy, sẽ không mấy ai biết rõ về cuộc đời thăng trầm của vị CEO Binance – CZ. Nó rất đáng để chúng ta tìm hiểu một lần để gợi cảm hứng cho cuộc sống của chính mình. Bạn biết đấy, từ nhân viên McDonald’s trở thành tỷ phú Trung Quốc chưa bao giờ là điều dễ dàng và không thể nào dựa vào hai từ “may mắn”.

Bạn đang đọc bài viết: Tìm hiểu về CEO Binance – sàn sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới

Tổng quan về CZ

CZ là ai? CZ là tên viết tắt của cụm đầy đủ Changpeng Zhao. Ngoài ra, tên gốc tiếng Trung của ông có phiên âm: 赵长鹏, dịch ra tiếng Việt: Triệu Trường Bằng. Bên cạnh đó, người ta vẫn hay gọi ông với cái tên CZ Binance. Sở dĩ có cái tên này bởi vì người đàn ông này chính là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Binance – công ty ảnh hưởng bậc nhất thị trường tiền điện tử thế giới. Khi xuất sắc trở thành sàn giao dịch điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất hành tinh chỉ trong vỏn vẹn 180 ngày thành lập.

CZ Binance ban đầu là thành viên của một nhóm phát triển Blockchain.info. Sau đó, ông là Giám đốc công nghệ cho sàn giao dịch OKCoin lúc bấy giờ. Tuy những bước đầu tiên có những thăng trầm, vấp ngã, thất bại. Nhưng chính những kinh nghiệm tích lũy từ đây đã đem đến một Changpeng Zhao sáng lập ra tổ chức dẫn đầu thị trường tiền điện tử. Mở ra những hy vọng và cơ hội nâng cao tầm ảnh hưởng của lĩnh vực Crypto trên thị trường kinh tế và đầu tư tài chính toàn cầu.

Changpeng Zhao với cuộc đời như những nốt nhạc

Changpeng Zhao có lẽ gợi được nhất nhiều về vùng đất Giang Tô (Trung Quốc) nơi ông được sinh ra.

Cuộc đời Changpeng Zhao
Cuộc đời Changpeng Zhao với những nốt thăng trầm đan xen

Khi cả thế giới chưa biết CZ là ai

Ông sinh ra vào năm 1977 trong một gia đình gia giáo có nền tảng kinh tế cơ bản, bố là giáo sư, mẹ giáo viên. Tuy nhiên, với vai trò là một nhà tư sản trí thức, cha ông đã bị chính đất nước của mình ruồng bỏ và trục xuất. Điều này đã xảy ra không lâu sau thời điểm Changpeng Zhao ra đời. Vào cuối 1980, gia đình ông chọn Canada là vùng đất định cư mới.

Tuổi thơ cơ cực

Ông lớn lên ở thành phố Vancouver (Canada) và trải qua một tuổi thơ vất vả kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ông đã từng lật bánh mì kẹp thịt ở McDonald’s, đổ xăng ở trạm,..Lớn lên, Changpeng Zhao đã theo học trường đại học McGill ở Montreal với chuyên ngành khoa học máy tính. Ông trở thành chuyên gia phần mềm giao dịch của TSE sau tốt nghiệp.

Công việc đầu tiên sau ra trường

CZ từng gắn bó với Bloomber
CZ từng gắn bó với Bloomberg

Vào 2001, CZ bắt đầu làm việc tại bộ phận kinh doanh của Bloomberg. Công việc của ông là thiết kế & phát triển những giải pháp phần mềm cho các Futures Contract. Ông được thăng chức 3 lần chỉ trong 4 năm gắn bó với Bloomberg. Chức vụ cao nhất ông từng đảm nhiệm ở Bloomberg là Giám đốc phát triển Futures Contract của Bloomberg Tradebook. Tuy nhiên sau đó, CZ đã rời khỏi  Bloomberg vào năm 2005 và dấn thân vào hành trình cho cả thế giới biết CZ là ai.

“Đứa con đầu tiên” của CZ – Fusion Systems

Năm 2005, Changpeng Zhao chuyển về quê hương – Thượng Hải (Trung Quốc) để thành lập nên Fusion Systems. Đây là một công ty có tiếng trong giới xây dựng các hệ thống giao dịch cao tần tốc độ nhanh nhất cho các sàn giao dịch. Hành trình 8 năm với đứa con đầu tiên Fusion Systems, CZ đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình. Chính là việc phát triển một hệ thống cao tần trở nên thân thuộc với các sàn giao dịch chứng khoán lúc bấy giờ.

Biết đến Bitcoin và sự nghiệp gắn liền với tiền điện tử

CZ “gặp gỡ” với Bitcoin vào 2013 qua người bạn tên Ron Cao – Giám đốc của Lightspeed Venture Partners giới thiệu. Changpeng Zhao tỏ ra thích thú với đồng tiền điện tử này và bắt đầu mò mẫm nghiên cứu. Ông bắt đầu từ việc đọc whitepaper Bitcoin của tác giả Satoshi Nakamoto. Tiếp theo là thông qua các bài đăng ở trên những diễn đàn về Bitcoin để thu thập thêm thông tin. Không dừng lại ở đó, thậm chí ông đã từng tham dự đến một số hội nghị trực tiếp về Bitcoin.

Sự nghiệp gắn liền với tiền điện tử
Sự nghiệp của ông gắn liền với tiền điện tử

Trưởng phòng phát triển của Blockchain.info

Cz vô cùng hứng thú với mức tăng trưởng “bạo” của Bitcoin. Ông đã nhanh chóng bắt đầu bằng việc kiếm một công việc liên quan đến tiền điện tử. Sau đó liên hệ với Roger Ver – ông trùm đầu tư tiền điện tử lúc này. Đó là lý do mà vào 2013, CZ đã gia nhập Blockchain.info và giữ vị trí trưởng phòng phát triển. Thời gian ở Blockchain.info không nhiều không ít. Sau khoảng thời gian 1 năm gắn bó với Blockchain.info, ông đến với OKCoin.

Tại Bitcoin.info, CZ đã đóng vai trò là một thành viên vô cùng quan trọng. Quyết định khả năng chuyển đổi của Bitcoin.info cung cấp một dịch vụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để lưu trữ Bitcoin. CZ đã giúp Blockchain.info vươn lên trong thị trường Châu Á. Không chỉ dừng lại với thành tích nhiêu đó, các sản phẩm API của công ty nối tiếp nhau ra đời.

Là người tham gia mua một trung gian cung cấp dịch vụ thông tin để phát triển Bitcoin.info – ZeroBlock.

Giám đốc Công nghệ của OKCoin

Vào 2014, CZ đã gia nhập OKCoin – đây là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất tại đất nước tỷ dân lúc bấy giờ. Đây cũng là sàn chuyên giao dịch trung gian đối với tài sản fiat & Crypto. Ở OKCoin, CZ là ai? Ông nắm giữ vị trí Giám đốc Công nghệ (viết tắt: CTO) ở sàn giao dịch này. Tuy nhiên chưa đến một năm sau, OKcoin đã phá sản khác với số nợ lên đến 10.000 USD trong tiếc nuối.

Trên nền tảng Reddit, Changpeng Zhao đã công khai trích dẫn một số vấn đề liên quan đến OKCoin. Đặc biệt là việc xảy ra các tranh chấp hợp đồng giữa OKCoin và Roger Ver – thiên tài đầu tư tiền điện tử.

Tạo nên “đứa con thứ hai” với mong muốn chứng minh CZ là ai

Vào 09/2015, CZ tiếp tục quay trở về Thượng Hải một lần nữa và thành lập nên BijieTech. Công ty phát triển dựa trên các hệ thống giao dịch điện toán đám mây. CZ tiếp tục chứng tỏ cho thế giới biết CZ là ai khi đưa BijieTech trở thành cung cấp dịch vụ điện toán hàng đầu ở đất nước tỷ dân.

Tuy nhiên sau những lần thuyên chuyển và đổi mới khác nhau. Ông đã vứt bỏ “đứa con thứ hai” của mình và lại ra đi tìm chân lý mới của cuộc đời mình

Sàn Binance ra đời, cả thế giới biết CZ là ai

Thành lập nên sàn Binance là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong cuộc đời Changpeng Zhao cũng như thị trường Crypto trên toàn thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về sàn giao dịch hàng đầu thế giới này qua thông tin bên dưới.

Cả thế giới biết CZ là ai
Cả thế giới biết CZ là ai sau khi sàn Binance ra đời

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Chi tiết về sàn Binance

Điều kiện thúc đẩy sàn Binance ra đời

Khi đã kinh qua một vài vị trí và có “vốn liếng” vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Crypto. Changpeng Zhao trải qua những sự kiện nổi bật nhất của thị trường này. Đơn cử có thể tính đến việc sàn MT.GOX phải tuyên bố phá sản vì hacker tấn công. Chính sự kiện này gây ra một vụ chấn động lớn trong thị trường Crypto. Song song với thời điểm ICO bùng nổ trên thị trường.

Vì vậy, ông ấp ủ giấc mơ có thể tạo ra một sàn crypto thuần tiền điện tử, không dính dáng đến Fiat. Ông cho rằng đã đến lúc phát triển ra một sàn tiền điện tử cho chính mình, không làm thuê nữa.

Sàn Binance hình thành và phát triển như thế nào?

Vào 07/2017, Changpeng Zhao mở ra đợt ICO đầu tiên và 15 triệu USD tương đương với 200 triệu BNB là số vốn mà Changpeng Zhao gọi được. Chỉ sau 7 tháng, từ một công ty startup, Binance đã trở thành sàn dẫn đầu trong lĩnh vực Crypto. Ở thời điểm 2019, Binance vượt lên trên sự thống trị của những sàn giao dịch lâu năm trước đó. Khiến nhiều người bắt đầu đổ xô đi tìm hiểu CZ là ai, Binance là sàn gì.

Có thể bạn cũng quan tâm: Cơ hội đầu tư BNB coin

“Chất xúc tác” nào khiến Binance “bùng nổ” đến vậy?

Chính CZ – cha đẻ của sàn Binance cũng có sự bất ngờ về tốc độ phát triển vượt bậc của nó. Dẫu vậy, khi ngồi ngẫm nghĩ thật kỹ bạn sẽ nhận ra sự phát triển của sàn giao dịch này không phải là điều ngẫu nhiên.

Các lý do cho sự phát triển của Binance

Có một số lý do để bạn tham khảo:

  • Sàn Binance tạo ra token gốc BNB giải quyết vấn đề nhức nhối lúc bấy giờ, giải thiểu chi phí giao dịch.
  • Hệ thống bảo mật của khách hàng được bảo mật
  • Có tốc độ giao dịch phát triển nhanh chóng, có TPS đến 1.400.000.

Nguyên nhân chủ chốt cho sự phát triển của Binance chính là CZ là ai

CZ là ai chính là "ngòi nổ" lớn nhất cho sự bùng cháy của Binance
CZ là ai chính là “ngòi nổ” lớn nhất cho sự “bùng cháy” của Binance

Các nguyên nhân này vẫn chưa là nguyên do chủ chốt. Chúng ta phải nhắc đến CEO CZ Binance – ông là người thích nghi rất tốt với sự thay đổi của thị trường để dẫn dắt sàn giao dịch.

  • Năm 2017: Chính quyền Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến Binance khi đồng BNB phát triển dữ dội. Nhà chức trách Trung Quốc với lệnh cấm chính thức ICO liên quan đến tiền điện tử được ban hành. Lúc này, Changpeng Zhao đưa Binance ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Chính khó khăn này lại biến thành cơ hội của Binance khi đưa sàn này vươn ra thế giới nhanh chóng hơn. Binance nhanh chóng thành lập 2 văn phòng tại Đài Loan & Nhật Bản.
  • Vào 26/08/2018, Binance chính thức có trụ sở tại Malta. Ở thời điểm hiện tại, sàn Binance đã có văn phòng đại diện ở khắp nơi trên thế giới.
  • CZ Binance cho ra mắt Binance P2P (cho phép thực hiện giao dịch thông qua Fiat). Changpeng Zhao đã không giữ nguyên tư tưởng và cái nhìn ác cảm với Fiat. Ông luôn trong trạng thái thay đổi liên tục để thích ứng với thị trường

Tất cả những điều trên đã chứng minh được CZ là ai. Tài năng này giúp ông trở thành tượng đài mong ước và vững chắc ở hiện tại trên thị trường tiền điện tử.

 CZ là ai? Khối tài sản khổng lồ của CZ

Vào thời điểm 01/2022, Bloomberg Billionaires Index định giá tài sản ròng CZ hiện tại đã lên đến 96 tỷ USD. Trở thành người giàu nhất Trung Quốc và đứng thứ 11 trên thế giới. Khối lượng tài sản này dự đoán ở mức cao hơn khi tính đến số lượng tiền điện tử Bitcoin và Binance Coin (BNB coin) mà vị tỷ phú này sở hữu.

CZ chia sẻ quan điểm trên Twitter đối với nhận đinh này của Bloomberg Billionaires Index; cụ thể ông nói:

Bài đăng của CZ trên Twitter
Bài đăng của CZ trên Twitter

Có thể bạn cũng muốn tìm hiểu: Các mệnh giá tiền Việt Nam

Kết luận để khẳng định CZ là ai

CZ Binance từng chia sẻ về dự định làm từ thiện của mình. Thậm chí con số quyên góp mà ông đề cập có thể lên đến 99% số tài sản mà mình đang có. Chính điều này cho thấy CZ không những là người tài giỏi mà tâm của ông tràn đầy sự bác ái với cuộc sống, với con người. Là vị tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc, đi lên từ hai bàn tay trắng. CZ là người hơn ai hết thấu hiểu những thống khổ của người khác. Tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ con người này. Không chỉ vì ông chứng minh được cho thế giới CZ là ai mà còn vì những gì ông đã làm được cho thị trường Crypto, cho thế giới này.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: tienaotructuyen.com

 

Tiền Ảo Trực Tuyến - Chia Sẻ Kiến Thức Đầu Tư, Cổ Phiếu, Forex, Crypto